Thứ 329072014


Thứ hai, 10 Tháng 3 2014 15:44

Thông tin mới nhất về máy bay mất tích


Chiếc thủy phi cơ sẽ bay hơn 4 tiếng để bằng được tìm vật nổi được nghi là xuồng cứu sinh

2 tàu bay đã xuất phát ra biển, hướng về đảo Thổ Chu với nhiệm vụ vớt bằng được vật nổi nghi ngờ. Trước đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu đã giao nhiệm vụ cho Cục Hàng không VN  chịu trách nhiệm kết nối, theo dõi, thực hiện  và báo cáo  việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Nếu tìm được, việc cứu nạn, trục vớt do Cục Hàng hải VN chủ trì. Theo thứ trưởng, đây là lần triển khai lực lượng lớn nhất từ trước đến nay, trong công tác phối hợp tìm kiếm cứu nạn sau những lần diễn tập.
 
Trong lúc tập trung tìm kiếm, vẫn rất cần chuẩn bị các phương án để nếu phát hiện máy bay mất tích, Việt Nam có thể chủ động thực hiện công tác cứu nạn tốt nhất, Thứ trưởng nói.
 
14 giờ 41 phút: Cận cảnh vật thể nghi xuồng cứu nạn do Malaysia phát hiện


 
Qua màn hình, vật thể giống một xuồng cứu sinh của tàu bay dân dụng

14 giờ 37 phút:  Đoàn tìm kiếm bằng trực thăng khởi hành từ Phú Quốc
 
2 đường dây nóng vừa được thiết lập tại Phú Quốc để sẵn sàng cho công tác chỉ huy, điều phối từ hiện trường.
Ông Lâm Hoàng Sa - Phó Chủ tịch UBND Kiên Giang, Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu và một số cán bộ chỉ huy trực tiếp tham gia tìm kiếm đang lên trực thăng.
 
14 giờ 15 phút: Tàu Việt Nam dự kiến 4 rưỡi chiều nay tiếp cận vị trí nghi có xuồng cứu sinh

 
Tại sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn hàng không tại Gia Lâm, thông tin liên tiếp đổ về.  Qua màn hình xác xác nhận có một phao màu xám sọc đỏ, xanh nước biển. Chuyên gia hàng không tại đây cho biết thông thường một máy bay Boeing 777 có 8 xuồng cứu sinh.
 
Hiện trung tâm tìm kiếm khu vực 3 cho biết thông tin mới nhất, một tàu đã hướng thẳng tới vị trí nghi có xuồng trôi nổi nằm cách đảo Thổ Chu 140 km về phía Tây Nam.  Dự kiến 16 giờ 30, tàu  sẽ tới nơi.
 
14 giờ 11 phút: 2 tàu bay chia 2 hướng khép hàng rào tìm kiếm mục tiêu mới
 
Tại Sở chỉ huy Phú Quốc, lệnh bay đã được thống nhất. Chiếc trực thăng bay theo tọa độ 08 độ 16 phút 50 giây đến tọa độ 102 độ 51 phút 10 giây. Còn chiếc thủy phi cơ đi theo tọa độ  06 độ 36 phút 12 giây - 102 độ 55 phút 06 giây.
 
Phải tính hướng gió để bay hợp lý nhất, có tầm bao quát tốt nhất,  cố gắng không để sót mục tiêu, một thành viên chỉ huy cho biết.
 
13 giờ 40. Tin nóng nhất: Tàu bay Malaysia phát hiện một vật nghi xuồng cứu hộ trôi dạt trên biển cách đảo Phú Quốc khoảng 224 km và yêu cầu Việt Nam hỗ trợ. 2 tàu bay của Việt Nam đang có mặt tại Phú Quốc chuẩn bị xuất phát.
 
Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu cho biết vì khu vực bạn báo tìm thấy xuồng thuộc lãnh hải Việt Nam nên ta sẽ chủ động tìm kiếm. Nhanh và sớm nhất có thể. Đang rất cần xác minh trên xuồng có người không. Đại tá Trần Văn Quang, Trung đoàn trưởng trung đoàn 917, sư đoàn 370, quân chủng phòng không không quân đã có mặt nhận lệnh.
 
Đại tá Quang cho biết một thủy phi cơ chứa khoảng 4.400 lít nhiên liệu, bay được 4 giờ 30 phút. Như vậy, nếu xuất phát trong vòng ít phút nữa. 2 tàu bay của ta sẽ có gần 5 giờ bay tìm kiếm tại khu vực phía bạn báo. Tọa độ vừa được thông báo là N 081650 - E 105110. Cách Phú Quốc 244 km về phương vị 211 độ.

Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu khẩn trương chỉ đạo xác định tọa độ, thông tin trước khi máy bay lại quay ra biển

Lại thêm một hy vọng nữa. Mong là thông tin chuẩn xác. Những người có mặt tại Sở chỉ huy Phú Quốc đang hết sức khẩn trương để mở đợt tìm kiếm mới.

13 giờ 30, thủy phi cơ quay lại Phú Quốc tiếp dầu.


Thủy phi cơ vừa quay trở lại Phú Quốc tiếp dầu sẵn sàng cho chuyến bay chiều nay

Trưa nay, cả Việt Nam và Malaysia cho biết chiều sẽ có kết quả xét nghiệm vệt dầu loang có phải là dầu máy bay hay không.
 
Reuteur dẫn lời một quan chức hàng hải Malaysia cho biết chiều nay sẽ có kết quả mẫu xét nghiệm được lấy từ vệt dầu loang dài 2 km ở cách bang Kelantan (bờ biển phía đông Malaysia) khoảng 185 km về phía Bắc.
 
Trong khi đó, phía Việt Nam cũng cho biết, nhiều khả năng chiều nay công bố kết quả vệt dầu loang kéo dài 15 km ở ngoài khơi đảo Thổ Chu. Mặc dù, trong một nhận định của đơn vị không quân trước đó cho rằng vệt dầu loang lên tới 15 - 20km thực chất chỉ là vệt nước khác màu do phía dưới có nhiều thủy sinh.


Vết dầu loang khả nghi đang được phân tích

11 giờ 30: Phú Quốc đang chờ tin từ chiếc thủy phi cơ báo về

Có thể chiều nay, Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu sẽ trực tiếp thị sát tại vị trí được đánh dấu tàu bay Malaysia mất liên lạc.
 
11giờ: Tàu nước ngoài vào tìm kiếm phải có lực lượng của ta đi cùng
 
Hiện tàu quân sự đã tiếp xong nhiên liệu cho 2 tàu tìm kiếm cứu nạn SAR do Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải 3 điều đi.
 
Trung tướng Võ Văn Tuấn – Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, hiện ta đã cho phép 2 tàu Trung Quốc vào vùng biển Việt Nam tìm kiếm cứu nạn. Đây là 2 tàu quân sự, trên tàu có rất nhiều tàu nhỏ và giàn đỗ trực thăng. Như vậy, 2 tàu này vào hoạt động sẽ có thêm rất nhiều tàu nhỏ và 2 chiếc trực thăng đi kèm.

Tại Sở chỉ huy Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã yêu cầu lực lượng tìm kiếm Việt Nam phải làm chủ trong công tác tìm kiếm. Thứ trưởng cho biết Bộ Quốc phòng cũng đã đồng ý cho tàu nước ngoài tham gia cứu hộ, nhưng phải có tàu Việt Nam đi cùng.
 
Ta phải chủ động trong công tác điều phối tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, thứ trưởng nhấn mạnh.
 
 

Tin tức theo Giao Thông Vân Tải

Đọc nhiều nhất

  • Theo ngày
  • Theo tuần
  • Theo tháng